bac-nguyen-chat-tranh gio

Từ xa xưa ông bà ta đã sử dụng trang sức bạc để tránh gió, đánh cảm. Vậy bạc nguyên chất có thật sự tránh gió được không? Sử dụng bạc nguyên chất để tránh gió, đánh cảm kiểu gì? Hãy cùng tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của bạc nguyên chất.

Bạc nguyên chất có nhiều cách gọi khác nhau như bạc trắng, bạc mười, bạc mỏ, bạc mán. Tất cả đều là 1 loại bạc, đây là loại bạc thuần chất nhất với 100% là bạc. Loại Bạc này có đặc điểm khá mềm dễ méo, nên hiện nay ít được sử dụng để làm trang sức.

Để có bạc mỏ nguyên chất tránh gió hiện nay cần phải lên các tỉnh miền núi phía Bắc nơi ở của các dân tộc thiểu số. Các dân tộc Thái, Dao Trắng, Mán Tiền vẫn còn một số nơi giữ được nghề làm bạc trắng này.

Trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng quảng cáo bán bạc nguyên chất, bạc mười. Tuy đây vẫn là bạc nguyên chất nhưng vẫn có 1 phần rất nhỏ tạp chất trong đó. Loại bạc này vẫn có tác dụng tránh gió những sẽ kém hơn.

vong-bac-nguyen-chat-tranh-gio
Vòng bạc nguyên chất đeo để tránh gió

Khi đeo bạc nguyên chất tránh gió, nếu người đeo bị ốm bạc sẽ chuyển sang màu xanh đen và không còn trắng sáng nữa. Còn nếu người đeo khoẻ mạnh và có sức đề kháng cao, đeo bạc nguyên chất càng lâu bạc càng sáng bóng.

Sử dụng bạc nguyên chất đánh cảm cạo gió

Bạc nguyên chất không chỉ có tác dụng tránh gió mà còn có tác dụng đánh cảm cạo gió rất tốt.

Để sử dụng bạc đánh cảm,cạo gió tốt nhất nên sử dụng loại bạc thuần chất nhất. Loại bạc mỏ hay bạc mán là tốt nhất.

Dùng đồng bạc hoặc nhẫn bạc đánh cảm

Để đánh cảm bằng bạc cần các nguyên liệu sau:

  • 1 đồng bạc hoặc trang sức bạc nguyên chất
  • 1 mẩu gừng tươi
  • dầu gió hoặc dầu phật linh
  • 1 quả trứng gà
  • 1 nhúm tóc rối

Cách thực hiện đánh cảm tại nhà như sau:

  • Đem trứng gà luộc chín lấy lòng trắng bỏ lòng đỏ, gừng tươi đập dập.
  • Sau đó bỏ trứng gà vào mảnh vải bỏ miếng gừng tươi tóc rối và đồng bạc vào.
  • Nhớ nhỏ vài giọt đâu phật linh vào để có hiệu quả tốt nhất. Bọc kính mảnh vải và túm lại thành núm rồi tiến hành đánh cảm.
  • Thực hiện đánh cảm từ đâu trở xuống, chỉ đánh từ trên trở xuống tuyệt đối không đánh ngược lại.
  • bắt đầu đánh từ mặt rồi đến cố, đến tay  (đánh cả lòng bàn tay từ cổ tay đến ngón tay). tiếp đến ngực và lưng sau đó đến chân.
nhan-bac-nguyen-chat-doi-mau-sau-khi-danh-cam
Nhẫn bạc nguyên chất đổi màu xanh đen sau khi đánh cảm

Sau khi đánh cảm xong mở bọc vải đánh cảm ra và tìm lại đồng bạc sẽ thấy đồng bạc sậm đen. Trong trường hợp cảm nặng có thể thực hiện đánh cảm lần thứ 2 vào ngày hôm sau.

Để làm sạch bạc sau đánh cảm có thể cọ với tro bếp đồng bạc sẽ sáng lại, cũng có thể sử dụng các loại bột có tính chất tương tự.

 

Dùng đồng bạc cạo gió

Khi cạo gió cần cạo ở nơi kín gió, tránh vừa cạo gió xong lại trúng gió tiếp. Người cạo bôi dầu lên mặt da người bệnh, tay cầm đồng bạc để góc 90 hoặc 45độ. Tiến hành cạo trực tiếp lên da người ốm.

Cạo dọc hai bên cổ gáy, từ cổ dọc xuống đến vai, dọc hai bên cột sống rồi tỏa ra hai bên mạng sườn, kín hết lưng. Nếu người ốm bị ho, ngứa cổ họng có thể cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực. Nếu bụng lạnh đau, cạo thêm vùng bụng, nếu nhức dọc chi trên nên cạo thêm cánh tay và cẳng tay. Mỗi bộ phận cạo khoảng từ 3 đến 5 phút sẽ thấy nổi vết đỏ tím.

Khi cạo xong tránh ra gió luôn mà nên nghỉ ngơi để mau chóng khỏi bệnh.

cao-dong-bac-gio-danh-cam-

Lưu ý khi đánh cảm xong tuyệt đối không được tắm luôn để tránh bị cảm nặng hơn. Khi đánh cảm chỉ đánh chiều xuôi từ trên đầu xuống không được đánh ngược lại.

Đây là cách trị cảm dân gian ông bà ta truyền lại, chỉ còn ít người lớn tuổi là biết. Nhà mình cũng dùng cách này để đánh cảm và rất hiệu nghiệm đặc biệt là với trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã  biết trang sức bạc ngoài đẹp ra còn có tránh gió và đánh cảm.

Mua vòng tay bạc nguyên chất tại đây

 

Phụ kiện Panda – Thế giới phụ kiện!