lang-nghe-dau-bac-dinh-cong

Trang sức Đậu Bạc Định Công Cầu kỳ tinh xảo xinh ra từ bàn tay những nghệ nhân tài hoa. Vẻ đẹp siêu thực của trang sức Đậu Bạc mang trong mình văn hoá nghìn năm.

Nghề Đậu Bạc Định Công truyền thống

 Nghề Đậu Bạc Định Công truyền thống đã có 1500 năm tuổi đời. Theo truyền miệng kể rằng vào thời Lý Nam Đế ở làng Định Công có 3 anh em nhà họ Trần. Cả ba đều có bàn tay khéo léo có nghề làm trang sức vàng và mở cửa hàng tên “Kim Hoàn”. Sau này ba anh em họ truyền nghề cho dân làng và hình thành làng nghề Đậu Bạc Định Công. Làng Bạc Định Công nằm bên bờ sông Tô Lịch thuộc huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. 

trien-lam-lang-nghe-dau-bac

 Làng nghề Đậu Bạc Định Công từ một làng nghề dân gian trở thành làng nghề nức tiếng xứ Kinh Kỳ. Nhiều nghệ nhân làng Định Công còn trở thành người làm trang sức ngự dụng cho Vua, Chúa xưa.

nghe-dau-bac-dinh-cong

 Nghề đậu bạc có bốn kỹ thuật cơ bản: Trơn, đấu, trạm, đậu. Một người để học được nghề đậu bạc phải mất 4 – 5 năm. Để có tay nghề thành thạo có cả bốn lỹ thuật phải mất cả chục năm.

 Thăng trầm nghề Đậu Bạc

 Sau năm 1945, Nhà nước quản lý vàng, bạc nên làng nghề thiếu nguyên liệu. Nhiều người dân làng bỏ nghề dẫn đến nghề đậu bạc bị mai một trong một thời gian. Nhưng những người nghề đậu bạc đang nỗ lực để khôi phục làng nghề.

lang-bac-dinh-cong

 Năm 2009 gian hàng Đậu Bạc Định Công của gia đình ông Quách Văn Hiểu đã xuất hiện tại khu làng nghề truyền thống khuôn viên Thiên Đường Bảo Sơn. Giờ đây những người yêu mến nghề đậu bạc đang nỗ lực để đưa ngành nghề trở lại thời huy hoàng. Góp phần vào bản sắc văn hoá dân tộc Việt, cùng khoe nét đẹp văn hoá Việt ra năm châu bốn biển.

 Các sản phẩm trang sức đậu bạc Định Công

 Những sản phẩm trang của Đậu Bạc Định Công ban đầu chỉ bao gồm: Vòng cổ, khuyên tai, nhẫn và các món trang sức nhỏ khác.

trang-suc-bac-dinh-cong
Đậu Bạc Định Công ngày xưa chỉ dành cho vua chúa

 Đến bây giờ các sản phẩm của Đậu Bạc Định Công đã được đa dạng hoá. Các mẫu trang sức, đồ trang trí nghệ thuật, đồ dùng mỹ nghệ vô cùng tinh xảo. Nhờ sự nỗ lực không ngừng của những người yêu nghề mà Đậu bạc Định Công đang dần hồi sinh trở lại.

Đồ thủ công mỹ nghệ bằng bạc vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết
Phải nhìn kỹ mới có thể thấy chú voi con tinh xảo trong thân voi mẹ
Phụ kiện Panda – Thế giới phụ kiện!